Cảm hứng kinh doanh từ quán Net – vườm ươm công nghệ P1

Cảm hứng kinh doanh quán net

Cảm hứng kinh doanh từ quán Net – vườm ươm công nghệ P1

Các bài viết trong chuyên mục này từ Team Yêu Web sẽ bắt đầu với cảm hứng kinh doanh quán Net – địa điểm đặc thù tạo ra phần lớn nhân lực IT Việt Nam giai đoạn 1998 đến 2008.

Thật vậy, trong thời kỳ này thì Internet mới du nhập vào Việt Nam và chi phí để có thể truy cập thông tin từ Net là rất đắt đỏ nên để tiếp cận với mạng thì cộng đồng đam mê công nghệ ở nước ta chỉ biết tập trung và tìm đến các tiệm Net.

cam-hung-kinh-doanh-quan-net-dac-trung

Và cũng chính tại các quán Net – xu hướng thời thượng lúc đó cho việc kinh doanh nhỏ lẻ và hộ cá thể gia đình mà một loạt các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực thương mại điện tử đã ra đời và phát triển thành các tập đoàn lớn như hiện nay (24H, VinaGames – VNG Corporation, Chợ Điện Tử, Vật Giá…).

Hơn thế nữa, cũng chính từ các quán Net mọc lên như nấm theo trào lưu và cả xu hướng kinh doanh thời bấy giờ mà thị trường công nghệ thông tin Việt Nam thật sự phát triển với các doanh nhân công nghệ đi lên từ tầng lớp bình dân trí thức nhưng đam mê CNTT và thật sự tài năng.

Cảm hứng kinh doanh quán Net - phối màu

Cũng chính bởi cảm hứng kinh doanh quán Net, một thế hệ lập trình viên xuất sắc xuất hiện và dần chiếm các vị trí quan trọng trong các tập đoàn hàng đầu về công nghệ thông tin ở nước ta như FPT, TMA Solution hay trong các doanh nghiệp nước ngoài ở công viên phần mềm Quang Trung.

Tóm lại, chúng ta đã biết đến quá nhiều vấn đề tiêu cực xuất phát từ tiệm Net dẫn đến trào lưu đã kích và bài trừ loại hình kinh doanh này trong những năm gần đây mà quên mất hệ thống này mới thật sự là vườn ươm công nghệ hàng đầu Việt Nam và là khởi nguồn của hàng loạt dấu ấn kỹ nghệ cũng như kỳ tích công nghệ của người Việt mà có lẽ Nguyễn Hà Đông cũng nằm trong số đó.

Ở phần tiếp theo, Team Yêu Web sẽ chuyên sâu phân tích nghề bảo trì máy tính dạo – một đặc trưng rất nổi bật ở thị trường CNTT Việt Nam.

Phân tích và tổng hợp bởi Yêu Web.

Share this post