Thiết kế Website thương mại điện tử – cảm hứng kinh doanh khởi nghiệp P3

thiết kế Website thương mại điện tử

Thiết kế Website thương mại điện tử – cảm hứng kinh doanh khởi nghiệp P3

Đôi điều về nghề thiết kế Website tại Việt Nam – đầy cảm hứng nhưng cũng đầy cay đắng !

Bài viết tiếp theo về chủ đề cảm hứng kinh doanh lấy ý tưởng từ các đối tượng khởi nghiệp bằng việc thiết kế Website thương mại điện tử từ đó làm nền tảng phát triển thành các doanh nghiệp triệu đô ở nước ta từ 2007 tới nay.

thiết kế Website thương mại điện tử - giấc mơ

Có thể khẳng định các Website thương mai điện tử là cảm hứng cho giới khởi nghiệp đồng thời cũng đã tạo nên các thương hiệu nổi tiếng hiện nay như 24H, VNG, Chợ Điện Tử, Vật Giá, Tinh Tế, Cốc Cốc, Sen Đỏ, Lazada, Zalora và một phần nào đó là Muachung.

Vào thời kỳ mà Internet tràn ngập đồng thời mọi công cụ giao tiếp và kinh doanh thay đổi chóng mặt thì việc khởi sự doanh nghiệp bằng việc thiết kế Website thương mại điện tử rồi đổ nguồn lực phát triển nó sau đó gặt hái thành công là mô tuýp được chúng ta biết đến nhiều.

Website TMĐT là gì và lý do cần phải thiết kế Website để khởi nghiệp ?

Theo định nghĩa thân mật và gần gũi nhất thì một Website TMĐT chính là địa điểm kinh doanh trên mạng của bạn. Với nó bạn có thể tự do xây dựng một cơ chế kinh doanh tự động, hoàn chỉnh và tối ưu với số lượng nhân lực hạn chế từ đó có nền tảng để phát triển và thuận lợi tiến vào lãnh địa của việc kinh doanh trực tuyến.

thiết kế Website thương mại điện tử - kế hoạch kinh doanh

Trước đây, khi nói tới khởi nghiệp thì tâm lý chung của đại đa số dân ta là e ngại, mông lung cũng như không biết phải bắt đầu như thế nào vì điều đầu tiên quan trọng nhất là vốn và huy động vốn trong các ngành nghề kinh doanh truyền thống là rào cản không nhỏ cho ước mơ khởi sự doanh nghiệp của rất nhiều người.

Tuy vậy, từ khi Internet mở cửa đã hình thành nên một ngành nghề mới đầy tiềm năng và rất triển vọng ở nước ta là nghề thiết kế Website cũng như tạo nên một tầng lớp hoạt động chủ yếu trên nền tảng công nghệ thông tin. Đây chính là tiền đề cho hệ sinh thái khởi nghiệp hiện nay.

Tất nhiên, dù thương mại điện tử góp phần tiết giảm các chi phí, công đoạn và tinh giản cơ cấu tổ chức doanh nghiệp nhưng nếu muốn khởi nghiệp dựa vào nền tảng CNTT thì bạn vẫn phải cần thiết kế Website thương mại điện tử – là điều cần và cũng là điều kiện tiên quyết.

Hơn nữa, dù chúng ta lạc hậu và phát triển chậm hơn thế giới vài chục đến cả trăm năm ở các ngành khác nhưng với ngành nghề mới mẻ này công nghệ chúng ta có, kỹ năng chuyên môn cũng như hệ thống cơ sở hạ tầng gần như tương đồng với thế giới.

Mặt khác, với một Website bạn có thể chăm chút, đầu tư, quảng bá và thu lợi nhuận ngay cả khi mới bắt đầu mà không có đồng vốn lưu động nào. Website doanh nghiệp hay Website bán hàng đều không quan trọng, quan trọng nhất là nó giúp bạn tự tin tiến bước và dấn thân vào sự nghiệp kinh doanh đầy huy hoàng nhưng cũng rất trắc trở này.

Thực trạng nghề thiết kế Website đầy bất ổn và cay đắng ở thị trường Việt Nam !!!

Nếu như các lập trình viên (developer) chọn cho mình con đường phục vụ khách nước ngoài và hướng về công viên phần mềm quang trung (vườm ươm công nghệ duy nhất hiện tại ở nước ta tính đến thời điểm 11/2016) thì thu nhập cũng như các kỹ năng của các bạn sẽ mau chóng phát triển.

thiết kế Website thương mại điện tử - tầm nhìn

Nhưng ngược lại, với đại đa số các lập trình viên mang trong mình ước mơ, hoài bão và tận cùng sức lực cống hiến cho thị trường nước nhà thì đều gặp phải nhiều khó khăn, gian nan và vất vả gấp trăm lần định hướng outsourcing đã nói ở trên.

Trong phạm vi bài viết này, tác giả không đào sâu phân tích lý do dẫn đến thực trạng trên mà chỉ đóng vai trò phân tích thực trạng thị trường nhằm giúp các bạn sinh viên hoặc lập trình viên CNTT định hướng rõ ràng hơn về những gì mình sẽ gặp phải nếu vẫn đam mê phục vụ khách hàng Việt qua lĩnh vực thiết kế Web.

Cho đến nay, dù đã trải qua gần 15 năm phát triển nhưng thị trường thiết kế Website nước ta vẫn luôn gặp rất nhiều khó khăn làm nản lòng nhiều đối tượng bởi tính nghiệp dư của bản thân người trong ngành, tri thức hạn chế của đại đa số dân ta và quan trọng hơn hết thiếu hẳn sự định hướng, dẫn đường của các hội ngành đoàn thể cũng như chính sách chưa rõ ràng của luật pháp về công nghệ cao.

Dự báo tương lai tươi sáng tạo cảm hứng kinh doanh khởi nghiệp từ thiết kế Website thương mại điện tử !

Dù cho thị trường thiết kế Website đang bão hòa và mất cân đối nhưng những động thái của cơ quan chính phủ cùng không khí sôi sục khởi nghiệp từ nền tảng công nghệ đang tạo sức bật mới cho các bạn thiết kế Website và các ngành nghề liên quan.

thiết kế Website thương mại điện tử - tương lai tươi sáng

Thị trường khởi nghiệp Việt Nam đang được đẩy mạnh hơn bao giờ hết, cảm hứng kinh doanh thành công từ Facebook, Twitter, Google, Microsoft đang là động lực thúc đẩy nghề thiết kế Website bởi vì thiết kế Web là nền tảng, là viên gạch đầu tiên xây nên mọi đế chế kinh doanh vĩ đại không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế nên chắc chắn các bạn trẻ đam mê kinh doanh trên nền tảng công nghệ sẽ cùng nhau thúc đẩy sự phát triển rất mạnh trong thời gian tới.

Các bạn còn chần chừ gì nữa mà không liên hệ với Yêu Web để thiết kế Website thương mại điện tử và khởi sự kinh doanh trực tuyến góp phần xây dựng đất nước.

Phân tích và tổng hợp bởi Yêu Web.

Share this post